Xác định trước . bài viết này mình sẽ sử dụng số liệu tuyển sinh của ĐH Kinh Tế Quốc Dân làm số dẫn chứng nhé, còn các thông tin khác sẽ áp dụng chung cho các chuyên ngành


1 .
Phần thứ nhất , nói về điểm chuẩn của 2 chuyên ngành [ NEU ]


Mã ngành
Tên ngành
Khối thi
Điểm chuẩn
433
Quản trị doanh nghiệp
A , D1
22.5
435
Quản trị kinh doanh tổng hợp
A , D1
22.5

Xem chi tiết điểm chuẩn chuyên ngành của NEU
tại đây !

Hai chuyên ngành có điểm ngang nhau . nên vấn đề chính khi các em chọn chuyên ngành ko phải là chuyện điểm số


2 .
Phần thứ 2 : Ta nên chọn chuyên ngành nào : quản trị doanh nghiệp hay quản trị kinh doanh tổng hợp ?

Nói trước nhé : Các ngành này học chương trình đại cương giống nhau , chỉ phân chuyên ngành là khác nhau , nhưng ko phải chương tình học hoàn toàn giống nhau đâu nhé, các chuyên ngành khác nhau , khi sẽ được khoa định hướng cho học nặng hay nhẹ về môn học nào ( sẽ là thế vì chương trình đào tạo của VN vẫn nặng về hướng người ta đến việc học ra sẽ có 1 cái nghề chứ ko phải là học ra để trờ thành 1 nhà kinh tế , nhà khoa học như HV của HK :d )


A | Trước tiên ta phân tích về chuyên ngànhquản trị tổng hợp nhé

Trích :

18. Chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp

Mục tiêu đào tạo đặc thù chuyên ngành là đào tạo cử nhân Quản trị kinh doanh tổng hợp có kiến thức rộng về Kinh tế và chuyên sâu về quản trị kinh doanh, năng động, sáng tạo, có khả năng tự lập nghiệp.

Các kỹ năng cần đạt được đối với người học: Về chuyên môn, ngoài kiến thức chung về kinh tế, SV tốt nghiệp phải có kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh (quản trị chiến lược kinh doanh, quản trị sản xuất và tiêu thụ, quản trị văn phòng, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, quản trị chi phí kinh doanh và quản trị tài chính...), có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và sử dụng ngoại ngữ trong quản trị và điều hành doanh nghiệp.

Cử nhân Quản trị kinh doanh tổng hợp sau khi được đào tạo có thể làm việc tại: phòng tổng hợp, trợ lý giám đốc trong doanh nghiệp nhà nước, tư nhân hoặc liên doanh với nước ngoài, phòng kế hoạch và thị trường, phòng vật tư... hoặc trực tiếp điều hành sản xuất kinh doanh ở các doanh nghiệp, giảng dạy tại các trường ĐH đào tạo về kinh tế.
Tham khảo thêm về các chuyên ngành học trường KTQD và mục tiêu đào tạo của nó tại :
http://vietbao.vn/Tuyen-sinh/Cac-nga.../40128608/295/

Tham khảo thêm các môn học và mục tiêu đào tạo của chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp tại đây :
http://www.vnmu.edu.vn/dulieu/congkh...anh/qtkdth.htm

===> Quản trị kinh doanh tổng hợp là chuyên ngành đào tạo ra các nhà quản lý kinh doanh, có các kiến thức chuyên môn về kinh doanh nói chung , nôm na thì nó là kinh doanh tổng hợp đại cương , ko học thiên về mặt nào cả
B | Tiếp đến ta cùng nhau phân tích về quản trị doanh nghiệp nhé

Về chuyên ngành này nó ko có 1 định nghĩ rõ ràng, và ko thấy các tài liệu về mục tiêu đào tạo của nó .

Định nghĩa theo cái này nhé


“Quản trị doanh nghiệp” là gì?
Quản trị doanh nghiệp là một hệ thống các cơ chế mà một công ty được điều hành và kiểm soát theo cơ chế đó. Cơ cấu quản trị doanh nghiệp xác định rõ sự phân chia quyền lợi và trách nhiệm giữa những thành viên khác nhau trong công ty, bao gồm các Cổ đông, Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc và những người liên quan khác của công ty (nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng, ngân hàng, …). Đồng thời, cơ cấu quản trị doanh nghiệp cũng lập ra các nguyên tắc và thủ tục để ra quyết định về những vấn đề của công ty. Một mục tiêu chính của quản trị doanh nghiệp là bảo vệ thỏa đáng quyền lợi cao nhất và đối xử công bằng đối với các cổ đông của công ty, bởi vì mục tiêu của công ty phải là tối đa hóa giá trị cổ đông của tất cả các cổ đông, cả cổ đông trong nước và nước ngoài. Quản trị doanh nghiệp không liên quan đến điều hành hoạt động hàng ngày của công ty, mà chỉ xác định quyền lợi và trách nhiệm của đội ngũ quản lý.

Tương tự như minh bạch tài chính, một công ty cần có cơ cấu quản trị doanh nghiệp tốt để thu hút và giảm rủi ro cho nhà đầu tư. Và nhờ vậy, công ty sẽ được định giá cao hơn các công ty có cơ cấu quản trị doanh nghiệp không tốt.
Về bản chất, quản trị doanh nghiệp là hoạt động quản lí hệ thống doanh nghiệp , bạn được dạy cách làm sao để tối đa hóa nguồn lực có giới hạn để làm sao mà nó đạt hiệu suất cao nhất có thể . Nó bao gồm 3 hoạt động chính , Marketing + hoạt đông + tài chính .
Bạn sẽ cần học rất nhiều thứ, từ quản trị hệ thống tài chính, đến quản trị nguồn nhân lực, kiến thức MR, các kĩ năng mềm dùng trong điều hành ( tên gọi quen thuộc là nghệ thuật lãnh đạo )

==> Có thể cho rằng, quản trị doanh nghiệp, là chuyên ngành đào tạo ra những người đứng đầu doanh nghiệp ( cái này khó đó nhé )C | Cơ hội nghề nghiệp

Khó hay dễ xin việc là ở trình độ của các bạn sinh viên, học giỏi thì khỏi nói, học ko giỏi thì vất vả trong khâu xin việc là điều đương nhiên . Xác định là học quản trị kinh doanh xin việc khó hơn học kế toán là điều chắc chắn . và sẽ phải học nhiều kĩ năng hơn ( kĩ năng quản lí, kỹ năng mềm, ... )


Học quản trị tổng hợp hay quản trị doanh nghiệp , chương trình nó gần giống nhau, chỉ khi chia vào chuyên ngành cụ thể thì nó mới khác. Mà nói thực là môi trường ĐH tự học là chính, giảng đường cung cấp cho mình các kiến thức đại cương và môi trường học tập tập trung thui ^^


Học quản trị ai chẳng muốn sau này làm giám đốc phải ko
. đó là lẽ dĩ nhiên, nhưng 10 người học may ra có được 1 , 2 người vượt trội có cơ hội đó !
Mà họ đã vượt thì họ tự mở doanh nghiệp cho nhanh
( lợi thế của quản trị tổng hợp là chỗ đó , họ ko những được dạy cách quản lý kinh doanh mà còn được dạy cách tạo lập môi trường kinh doanh , cái gì họ cũng học mà , nhưng về cơ bản sinh viên nào thích học thì học ko thì thui , tự học là chính Quản trị doanh nghiệp hay Quản trị kinh doanh tổng hợp ? )


=== > Thế nên xác định học quản trị , theo mình thấy thì nên theo chuyên ngành quản trị tổng hợp , học đại cương chuyên ngành quản trị nó dễ dàng hơn.
Mình cũng ko rõ là tấm bằng tốt nghiệp quản trị của NEU nó có ghi rõ là học chuyên ngành gì ko , chắc là ko , vì đa số các trường nó đều ghi chung chung là chuyên ngành quản trị kinh doanh , còn về cơ bản chương trình và nội dung bạn học mới là điều quyết định !!!!!


Quyết định nghề nghiệp là của các bạn , đừng chần chừ do dự , cứ điền vào giấy đăng kí dự thi đi , xác định bạn muốn gì và sẽ thích làm cái gì hơn . đam mê có thể đạp bằng mọi thứ ^^!

Chúc các bạn may mắn và thành công với sự lựa chọn sáng suốt của mình


Xem thêm các Chủ đề cùng chuyên mục: