Đây là câu chuyện dành cho trẻ em , nhưng mà mình nghĩ cả ng trường thành cũng nên học điều này , kẻo là thiếu xót rất lớn ^^! . Và bạn nhớ ghi vào sổ tay làm bố / mẹ của mình thể loại sách này nhá, chuẩn bị cho tương lai là những ông bố , bà mẹ tuyệt vời . Iu bọn trẻ con lém :*

---


Trong một khu rừng già có rất nhiều cây to rợp mát, lại còn có rất nhiều các loài hoa xinh đẹp và vô vàn loài chim thú cùng sinh sống hòa thuận với nhau.Nhưng ở một bìa rừng kia có một Cây Sồi to, cành lá xum xuê che rợp cả một góc rừng. Cây Sồi rất kiêu ngạo về vóc dáng và sức mạnh của mình.

Trong rừng có nhiều loài chim nhưng Cây Sồi chỉ thích kết bạn với các loài chim xinh đẹp và hót hay như Hoạ Mi, Sơn Ca...
Chim Gõ Kiến và cây Sồi


Một buổi trưa, Cây Sồi đang lim dim ngủ bỗng có tiếng gõ cồng cộc làm nó tỉnh giấc. Hoá ra là một chú chim Gõ Kiến đang mổ vào thân Cây Sồi. Cây Sồi cáu kỉnh nói:
- Mi xấu xí thế kia mà dám đậu trên người ta à?

Gõ Kiến nhỏ nhẹ đáp:

- Bạn Sồi ơi! Đừng giận dữ thế, tôi đang bắt sâu giúp bạn đấy chứ!

Cây Sồi nói:

- Ta chẳng cần mi giúp. Ta khoẻ nhất khu rừng này. Hãy xem đây, lõi của ta rất cứng, lại có phần vỏ bao bọc, sâu bọ làm gì được ta. Thôi, ngươi hãy đi đi.

Chim Gõ Kiến không nói gì, lẳng lặng bay đi. Chim gõ kiến buồn lắm vì nó rất muốn kết bạn với cây sồi.

Một thời gian sau, Cây Sồi thấy người ngâm ngẩm đau. Nó không biết rằng dù lõi của nó cứng thật nhưng cũng không chống lại được sự tấn công của lũ sâu. Ngày này qua ngày khác, lũ sâu đục khoét vỏ cây rồi đẻ trứng vào đó. Trứng lại nở ra sâu con. Lũ sâu con lại tiếp tục đào thêm thành những đường ngang lối dọc trong thân cây. Cho đến một ngày, Cây Sồi đau quá, không chịu nổi nữa. Các lá xanh mơn mởn bắt đầu rũ xuống chẳng có vẻ hiên ngang như trước.

Cây sồi cầu cứu các bạn chim mà nó biết:

- Họa Mi ơi, cậu bắt sâu hộ tớ với, Sâu đục thân là tớ đau quá, cành lá rũ ra cả rồi

Họa Mi đáp lại:

- Nếu cậu bị đau thì để tiếng hót của tớ xoa dịu cho nhé.

Nói rồi Họa mi ra sức hót, những giai điệu bay bổng nhưng không thể khiến cây sồi bớt đi nỗi đau đớn. Cây sồi lại cầu cứu đến Sơn ca


Chim Gõ Kiến và cây Sồi

Sơn ca ơi, Cậu có thể giúp tớ bắt sâu không? ối ối bọn sâu cắn tớ đang đục khoét thân tớ, cành lá của tớ rũ hết cả ra rồi

Sơn ca ngó nghiêng, rồi mổ mổ vào thân cây để bắt sâu, nhưng cái mỏ của Sơn ca nhỏ xíu, không tài nào tách lớp vỏ cây để bắt sâu ra được. Sơn ca bèn nói:

- Chịu thôi , tớ không thể giúp cậu được vì cậu có lớp vỏ cứng quá

Nói rồi Sơn ca bay vút sang cái cây bên cạnh đứng rỉa lông rỉa cánh ra chiều mệt lắm.

Trong lúc đó lũ sâu lại tiếp tục đục khoét thân cây khiến cây sồi càng lúc càng đau đớn,....

Trong lúc đau đớn, Cây Sồi chợt nhớ đến chim Gõ Kiến. Cây Sồi thì thào, rên rỉ:
- Gõ Kiến ơi! Bạn ở đâu? Xin đến giúp tôi!
Lời cầu khẩn của Cây Sồi theo gió vọng khắp khu rừng và đến tai chim Gõ Kiến. Chim Gõ Kiến vội vã bay đến. Cây Sồi nói với giọng khẩn khoản:
- Gõ Kiến ơi! Cứu tôi với! Tôi sắp chết rồi!
Chim Gõ Kiến đáp:
- Bạn cứ yên tâm, tôi sẽ giúp bạn!
Rồi Gõ Kiến chăm chú quan sát. Mới thoáng nhìn, Gõ Kiến đã phát hiện ngay những chỗ lũ sâu đang ẩn náu. Gõ Kiến lần lượt lôi ra những con sâu béo múp... Một lúc sau, tất cả lũ sâu mẹ, sâu con đã bị Gõ Kiến tiêu diệt hết.
Khi Cây Sồi chưa kịp nói lời xin lỗi vì thái độ trước đây của mình thì Gõ Kiến đã vội vàng bay đi bắt sâu cho các cây khác trong rừng.
Cây Sồi đã hết đau, chẳng mấy chốc lại xanh tươi như trước, cành lá xum xuê che rợp cả một góc rừng. Nhưng bây giờ, Cây Sồi đã hiểu rằng: Dù nó có to khoẻ đến đâu vẫn có lúc phải cần tới sự giúp đỡ của bạn bè.

Sưu tầm

----

Bạn cảm nhận được điều gì khi đọc hết truyện này , mình thì nhiều lắm bạn ạ ^^!

Diễn tả bằng lời khó nói hết và mình ko muốn áp đặt những ý nghĩ của mình lên ng khác , nên các bạn hãy ghi lại cảm nhận của mình bên dưới nhá

Xem thêm các Chủ đề cùng chuyên mục: